Sóc Trăng được mệnh danh là “Xứ sở Chùa Vàng” của Việt Nam cùng với sự giao thoa giữa ba dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer với một nền văn hóa đặc sắc và khá riêng biệt mà có thể gọi là: "văn hoá xứ giồng" đã tạo nên nền ẩm thực đa dạng và độc đáo. Xin mời du khách cùng theo chân Bina Travel khám phá những món ăn hấp dẫn tại Sóc Trăng nhé!
BÚN NƯỚC LÈO
Hương vị bún nước lèo ở Sóc Trăng khác hẳn với những nơi khác bởi đó là sự kết hợp tinh hoa ẩm thực của cả ba dân tộc Kinh - Hoa – Khmer. Tinh túy của món ăn này chính là nước lèo - loại súp được chế biến từ sự hòa quyện giữa mắm, sả và ngải bún. Mắm thường dùng là những loại sẵn có tại địa phương như: mắm cá sặc, cá lóc…; riêng người Khmer thường nấu bằng mắm bò hóc… Còn ngải bún, sả dùng để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt cho nước lèo. Tuy nhiên, để có thể nấu được nồi nước lèo vừa ngon vừa thơm, nhà bếp thường kết hợp nhiều loại mắm, trong đó có đặc sản mắm bò hóc của người Khmer và cá mắm địa phương của người Nam Bộ trong một quy trình nấu khá phức tạp. Mắm được xử lý riêng, nấu chín và chỉ lọc lấy nước trong. Sau đó, nước dùng này được nấu cùng với sả và ngải bún trong khoảng thời gian mà người nấu cảm nhận được sự hòa quyện hương vị. Sau đó, người nấu cho thêm nước dừa vào để nước lèo thêm ngọt và trong. Dùng nước dừa trong các loại súp là phương thức nấu ăn quen thuộc của người Kinh ở Tây Nam Bộ. Nhờ đó, nước lèo có hương vị riêng, thơm và trong hơn bún mắm.
Nguyên liệu ăn kèm bún nước lèo cũng được chế biến khá kỳ công, trong đó có ba phần chính là cá lóc đồng được luộc, tách thịt, bỏ xương; tép đất luộc chín bỏ vỏ và thịt heo quay xắt miếng - món ăn quen thuộc của người Hoa. Lớp da giòn, béo ngậy và mùi ngũ vị hương trong thịt heo quay làm cho món bún nước lèo thêm hấp dẫn. Bên cạnh đó, bún nước lèo còn ăn kèm với nhiều loại rau như giá, hẹ, rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm, rau răm làm tròn hương vị. Khi thưởng thức, thực khách có thể thêm chút chanh, ớt, nước mắm cho thêm đậm đà.
Địa chỉ một số quán ăn ngon: Quán Cá Đồng
Địa chỉ: 655 quốc lộ 1A, Khóm 3, Phường 2, Sóc Trăng Quán Cây Nhãn
Địa chỉ: 18 Võ Đình Sâm, phường 6, Sóc Trăng Quán 189
số 7 Huyện Lộ 14, Ấp Chợ Cũ, Thị trấn Mỹ Xuyên, Huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
BÁNH PÍA
Bánh Pía hay còn gọi là bánh lột da là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng trong đó nổi tiếng nhất là bánh pía Vũng Thơm. Bánh Pía ngày trước cũng khá đơn giản, vỏ ngoài làm bằng bột mì có nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân, lớp da ngoài dày thường để in chữ, nhân làm bằng đậu xanh và mỡ heo chứ không có lòng đỏ trứng muối và các loại thành phần khác như hiện nay. Do thị hiếu của người tiêu dùng mà các lò bánh mới thêm các thành phần hương liệu khác như sầu riêng, khoai môn, lòng đỏ trứng muối
Tại Sóc Trăng có hơn 40 cơ sở sản xuất bánh Pía lớn nhỏ khác nhau tuy điều là bánh Pía nhưng mỗi lò bánh đều có những phương pháp và bí quyết làm bánh riêng biệt, để chọn lựa được thương hiệu bánh ngon và chất lượng là điều khó khăn đối với các du khách lần đầu thưởng thức qua bánh. Và sau đây là những thương hiệu uy tín về bánh Pía như Tân Huê Viên, Tân Hưng, Công Lập Thành, Quảng Trân, Mỹ Hiệp Thành,...
BÁNH CỐNG ĐẠI TÂM
Bánh Cống hay Bánh Cóng là món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng và được bình chọn trong top 50 món ăn nổi tiếng của Việt Nam.
Nằm trên tuyến quốc lộ 1 từ Sóc Trăng về Bạc Liêu, xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) là nơi được các đầu bếp dân dã trổ tài làm bánh Cống để phục vụ du khách gần xa. Những người buôn bán ở đây chủ yếu là người dân địa phương, họ thường dọn ra bán khoảng 15 giờ đến khoảng 20 giờ tại trước nhà. Khi đến đây du khách có thể thưởng thức được quá trình chiên bánh Cống, thưởng thức bánh mới ra lò vừa thơm vừa nóng, đặc biệt là rất ngon.
Bánh được làm từ bột gạo, thịt heo, hành lá xắt nhỏ, đậu xanh luộc chín trộn đều với nước dừa, cho gia vị muối, đường, bột ngọt vào..., đổ bột và các gia vị trên vào chiếc cóng để một hai con tép đất trên mặt rồi cho vào chảo dầu đang sôi đến khi bánh chín vàng thì vớt ra.
Gói một miếng bánh cống cùng với lá cải và một số loại rau khác tùy theo khẩu vị của mỗi người, chấm với nước mắm ớt chua ngọt cho vào miệng thì thật là ngon.
BÚN GỎI DÀ
Tên gọi món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng khiến du khách khó hình dung đây là bún hay gỏi. Theo người dân địa phương, món ăn có xuất xứ từ gỏi cuốn. Các nguyên liệu như bún, tôm, tép, thịt luộc, rau sống thay vì cuốn, được biến tấu bằng cách cho tất cả vào tô. Người miền Tây thưởng thức món ăn bằng cách và (lùa) như cơm. Do cách phát âm từ "và" thành "dà" mà từ đó, bún gỏi dà ra đời. ĐỊA CHỈ QUÁN ĂN NGON QUÁN CÔ HẰNG
Địa chỉ: Số 13, đường Văn Hữu, phường 1, thành phố Sóc Trăng
BÒ NƯỚNG NGÓI
Đây là món ăn thể hiện sự sáng tạo của giới bình dân Bãi Xàu (xưa) trong quá trình lao động. Góp phần làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực của Việt Nam. Đó là sự kết hợp độc đáo của miếng thịt bò thái lát mỏng ướp gia vị với miếng ngói cong âm dương làm từ đất sét nung, đặt trên bếp than hồng rực lửa. Thịt bò nướng trên ngói không làm mất đi hương vị mà còn chín đều, không bị cháy sém, thịt mềm, ngọt không dai và dính. Bò nướng ngói ăn kèm với bánh tráng, bún, chuối chát, khế chua, dưa leo, rau thơm, rau diếp cá, xà lách… chấm với nước mắm nêm được pha chế. Ngày nay, người ta cũng đã cải tiến miếng ngói bằng miếng inox để thuận tiện khi sử dụng.. ĐỊA CHỈ CÁC QUÁN ĂN NGON: QUÁN MỸ PHƯỢNG:
Địa chỉ: ấp Hòa Mỹ, thị trấn Mỹ Xuyên, Sóc Trăng QUÁN BÒ NƯỚNG NGÓI 27:
Địa chỉ: 27 Lý Tự Trọng, Khóm 1, P2, TP Sóc Trăng
Phải kể thêm: Bún Tiêu Vịt, Cơm Cà Ri, Cơm Bò Kho, Bánh Rây, Bánh Ống, Mè Láo, Khô Heo… Là những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Sóc Trăng.